Đề tham khảo THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS&THPT Chu Văn An (Có đáp án)
Bạn đang xem tài liệu "Đề tham khảo THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS&THPT Chu Văn An (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề tham khảo THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS&THPT Chu Văn An (Có đáp án)
SỞ GD & ĐT PHÚ YÊN ĐỀ MINH HỌA THPT QUỐC GIA 2020 TRƯỜNG THCS&THPT CHU VĂN AN Bài thi: Khoa học tự nhiên Môn thi thành phần: HÓA HỌC ( Đề có 4 trang ) Thời gian làm bài: 50Phút . Câu 1: Muối mononatri của amino axit nào sau đây được gọi là mì chính (bột ngọt)? A. Valin. B. Axit glutamic. C. Alanin. D. Lysin. Câu 2: Polime được sử dụng làm chất dẻo là A. Poli(hexametylen ađipamit). B. Poli(metyl metacrylat). C. Poli(vinyl xianua). D. Poliisopren. Câu 3: Cho 15 gam hỗn hợp X gồm anilin, metylamin và đimetylamin tác dụng vừa đủ với 50 ml dung dịch HCl 1M. Khối lượng muối thu được là A. 16,825 gam. B. 20,18 gam. C. 15,925 gam. D. 21,123 gam. Câu 4: Cho các chất rắn sau: Cr, Fe, Al(OH)3, Cr2O3. Số chất tan được trong dung dịch NaOH là A. 4. B. 2. C. 3. D. 1. Câu 5: Kim loại nhôm không tan được trong dung dịch nào sau đây? A. Ba(OH)2. B. NaOH. C. BaCl2. D. HCl. Câu 6: Cho dãy các chất: glucozơ, saccarozơ, xenlulozơ, tinh bột. Số chất trong dãy không tham gia phản ứng thủy phân là A. 3. B. 2. C. 4. D. 1. Câu 7: Cho 150 ml dung dịch NaOH 7M tác dụng với 250 ml dung dịch Al 2(SO4)3 0,625M, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là A. 3,9. B. 7,8. C. 10,2. D. 15,6. Câu 8: Chấtnào sau đây vừa tác dụng với dung dịch HCl, vừa tác dụng với dung dịch NaOH? A. Al(OH)3. B. CuCl2. C. KNO3. D. Al2(SO4)3. Câu 9: Thủy phân este mạch hở X có công thức phân tử C 5H8O2, thu được axit fomic và ancol. Số công thức cấu tạo phù hợp của X là A. 5. B. 4. C. 3. D. 1. Câu 10: Cho các tơ sau: tơ xenlulozơ axetat, tơ enang, tơ nitron, tơ visco, tơ nilon-6,6. Có bao nhiêu tơthuộc loại poliamit? A. 4. B. 1. C. 2. D. 3. Câu 11: Kim loại nào sau đây dẫn điện tốt nhấttrong tất cả các kim loại? A. Fe. B. Ag. C. Cu. D. Au. Câu 12: Cacbohiđrat nào sau đây được dùng để điều chế thuốc súng không khói? A. Saccarozơ. B. Tinh bột. C. Glucozơ. D. Xenlulozơ. Câu 13: Hỗn hợp X gồm axit fomic, axit acrylic, axit oxalic và axit axetic. Để trung hòa m gam X cần dùng V ml dung dịch NaOH 2M. Mặt khác, để đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 6,048 lít O 2 (đktc), thu được 14,52 gam CO2 và 4,32 gam H2O. Giá trị của V là A. 60 ml. B. 90ml. C. 180ml. D. 120 ml. Câu 14: Cho dãy biến hóa sau: / Cr HCl X Cl2 Y NaOHdu Z Br2 NaOH T X, Y, Z, T là A. CrCl2, CrCl3, Cr(OH)3, Na2CrO7. B. CrCl2, CrCl3, NaCrO2, Na2CrO4. C. CrCl2, CrCl3, NaCrO2, Na2Cr2O7. D. CrCl2, CrCl3, Cr(OH)3, Na2CrO4. Câu 15: Cho các chất: lysin, triolein, metylamin, Gly-Ala. Số chất tác dụng được với dung dịch NaOH đun nóng là A. 4. B. 3. C. 2. D. 1. Câu 16: Cho các cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4; (d) HClvà AgNO3. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là A. 4. B. 2. C. 1. D. 3. Câu 17: Ion kim loại nào sau đây có tính oxi hóa yếu nhất? Trang 1/4 – Mã đề thi 128 mAl(OH)3 1,56 Vml HCl 0 a b Giá trị của a và b là là: A. 200 và 600. B. 200 và 800. C. 200 và 1000. D. 300 và 800. Câu 29: Hòa tan hết 33,02 gam hỗn hợp gồm Na, Na 2O, Ba và BaO vào nước dư thu được dung dịch X và 4,48 lít khí H2 (đktc). Cho dung dịch CuSO4 dư vào dung dịch X, thu được 73,3 gam kết tủa. Nếu sục 0,45 mol khí CO2 vào dung dịch X, sau khi kết thúc các phản ứng, thu được lượng kết tủa là. A. 27,58 gam. B. 31,52 gam. C. 35,46 gam. D. 29,55 gam. Câu 30: Hợp chất hữu cơ A có công thức phân tử C9H8O4 thỏa mãn các phương trình hóa học sau: (1) A + 3NaOH → 2X + Y + H2O; (2) 2X + H2SO4 → Na2SO4 + 2Z (3) Z + 2AgNO3 + 4NH3 + H2O → T + 2Ag + 2NH4NO3 Nhận xét nào sau đây đúng? A. Phân tử Acó 4 liên kết π. B. Phân tử Y có 7 nguyên tử cacbon. C. Sản phẩm của (1) có 1 muối duy nhất. D. Phân tử Y có 3 nguyên tử oxi. Câu 31: Cho các phát biểu sau: (a) Théplà hợp kim của sắt với cacbon, chứa từ 2-5% khối lượng cacbon. (b) Các kim loại K, Al và Mg chỉ điều chế được bằng phương pháp điện phân nóng chảy. (c) Dung dịch hỗn hợp FeSO4 và H2SO4 làm mất màu dung dịch KMnO4. (d)Cr(OH)3 tan được trong dung dịch axit và dung dịch kiềm. (e) Bột nhôm trộn với bột sắt (III) oxit dùng để hàn đường ray bằng phản ứng nhiệt nhôm. Số phát biểu đúng là A. 3. B. 5. C. 4. D. 2. - Câu 32: Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở (tạo từ các α-aminoaxit dạng NH 2 CxHy-COOH). Tổng phần trăm khối lượng của oxi và nitơ trong chất X là 45,88%; trong chất Y là 55,28%. Thủy phân hoàn toàn 32,3 gam hỗn hợp X và Y cần vừa đủ 400 ml dung dịch KOH 1,25M, sau phản ứng thu được dung dịch Z chứa ba muối của ba α-amino axit khác nhau. Khối lượng muối của α-amino axit có phân tử khối nhỏ nhất trong dung dịch Z gần nhất với giá trị nào sau đây? A. 49,87 gam. B. 45,20 gam. C. 48,97 gam. D. 47,98 gam. Câu 33: Tiến hành thí nghiệm điều chế isoamyl axetat theo các bước sau đây: Bước 1: Cho 1 ml CH3CH(CH3)CH2CH2OH, 1 ml CH3COOH và vài giọt dung dịch H 2SO4 đặc vào ống nghiệm. Bước 2: Lắc đều ống nghiệm, đun cách thủy (trong nồi nước nóng) khoảng 5 - 6 phút ở 65 – 700C. Bước 3: Làm lạnh, sau đó rót 2 ml dung dịch NaCl bão hòa vào ống nghiệm. Phát biểu nào sau đây đúng? A. Mục đích chính của việc thêm dung dịch NaCl bão hòa là để tránh phân hủy sản phẩm. B. Sau bước 2, trong ống nghiệm vẫn còn CH3CH(CH3)CH2CH2OH và CH3COOH. C. H2SO4 đặc chỉ có vai trò làm chất xúc tác cho phản ứng. D. Sau bước 3, chất lỏng trong ống nghiệm trở thành đồng nhất. Câu 34: Thủy phân hoàn toàn triglixerit X trong môi trường axit, thu được glixerol, axit stearic và axitoleic. Đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 51,52 gam O2, thu được 50,16 gam CO2. Mặt khác, m gam X tácdụng được tối đa với V ml dung dịch Br2 0,5M. Giá trị của V là A. 160. B. 120. C. 200. D. 80. Câu 35: Cho hỗn hợp M gồm một axit hai chức X, một este đơn chức Y và một ancol hai chức Z (đều no, mạch hở). Đốt cháy hoàn toàn 23,80 gam M thu được 39,60 gam CO 2. Lấy 23,80 gam M tác dụng vừa đủ với 140 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu lấy 0,45 mol M tác dụng với Na dư, thu được 8,064 lít H2 (đktc). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và ancol Z không hoà tan được Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường. Phần trăm khối lượng của Y trong M là Trang 3/4 – Mã đề thi 128 ĐÁP ÁN 128 41 B 61 A 42 B 62 B 43 A 63 D 44 B 64 D 45 C 65 C 46 D 66 C 47 D 67 D 48 A 68 C 49 B 69 C 50 C 70 B 51 B 71 C 52 D 72 C 53 B 73 B 54 B 74 D 55 B 75 D 56 B 76 A 57 B 77 C 58 A 78 B 59 A 79 D 60 A 80 C Câu 43: BTKL: m amin+ m axit = muối 15+ 0,05.36,5= 16,825 g Câu 47: n tủa= 4n Al3+ - nOH- =4.2.0.625.0.25-0.15.7=0,2 m =15.6 g Câu 53: BTO: n COOH = 0,18= n NaOH-> V NaOH= 90 ml Câu 60: n tb=1/2 n CO2=0,35-> mtb= (0,53.162.100):81=70g Câu 67: vì tối đa nên: nCuSO4 = nCu = 0,1 => nKCl = 0,12 Các phương trình điện phân: Cu2+ +2e ---> Cu 2Cl- ---> Cl2+ 2e 0,06 0,12 0,06 0,12 0.06 0,12 Cu2+ +2e ---> Cu H2O ---> 4H+ + 1/2O2 +4e(3) 0.04 0,08 0,04 0.08 0.02 0,08 sau khi Cl- điện phân vừa xong thì m giảm 8,1g nếu thì Cu2+ m giảm 11,3g theo đề bài thì sau t (s) thì m giảm 9,7g => Cl- hết và Cu2+ điện phân 1 phần sau t (s), có nCu = a mol, nCl2 = 0,06 mol, nO2 = b mol m(giảm) = 64a+32b=1,6 (a) Bảo toàn e: 2a=4b (b) từ (a) và (b) => a = 0,02 và b = 0,01 n e trao đổi: t=3088s Trang 5/4 – Mã đề thi 128 Xuân Lãnh, ngày 22 tháng 11 năm 2019 Duyệt của chuyên môn Duyệt của tổ trưởng chuyên môn GV biên soạn Trang 7/4 – Mã đề thi 128
File đính kèm:
de_tham_khao_thpt_quoc_gia_nam_2020_mon_hoa_hoc_truong_thcst.docx

