Đề minh họa THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Có đáp án)

docx 4 trang giaoanhay 18/02/2026 40
Bạn đang xem tài liệu "Đề minh họa THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề minh họa THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Có đáp án)

Đề minh họa THPT Quốc gia năm 2020 môn Hóa học - Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Có đáp án)
 Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến KÌ THI THPT QUỐC GIA 2020
 Đề minh họa Bài thi: Khoa học tự nhiên; Môn: Hóa học
 Thời gian làm bài: 50 phút (Không kể thời gian phát đề)
Câu 1: Trong nguyên tử các hạt mang điện tích là hạt:
A. proton, nơtron và electron. B. proton và electron. 
C. nơtron và electron. D. proton
Câu 2: Trong các phản ứng sau, phản ứng nào là phản ứng oxi hoá - khử?
 to to
A. 2HgO  2Hg + O2. B. CaCO3  CaO + CO2.
 to to
C. 2Al(OH)3  Al2O3 + 3H2O. D. 2NaHCO3  Na2CO3 + CO2 + H2O.
Câu 3: Cho các phân tử : H2, CO2, Cl2, N2, I2, C2H4, C2H2. Bao nhiêu phân tử có liên kết ba trong phân tử?
A. 2 B. 1 C. 3 D. 4
Câu 4: Yếu tố nào không làm chuyển dịch trạng thái cân bằng của một phản ứng hóa học?
A. Chất xúc tác. B. Nồng độ. C. Áp suất. D. Nhiệt độ.
Câu 5: Dãy chất nào dưới đây đều là chất điện li mạnh? 
A. HCl, NaOH, NaCl. B. HCl, NaOH, CH3COOH.
C. KOH, NaCl, HgCl2. D. NaNO3, NaNO2, HNO2.
Câu 6: Phản ứng hóa học nào dưới đây là phản ứng trao đổi ion?
A. Fe + 2HCl FeCl2 + H2. B. Zn + CuSO4 Cu + ZnSO4.
C. H2 + Cl2 2HCl. D. NaOH + HCl NaCl + H2O.
Câu 7: Tìm phát biểu không đúng trong các câu sau?
A. Nitơ hoạt động hóa học mạnh hơn photpho do nitơ có độ âm điện lớn hơn.
B. Trong phân tử nitơ có liên kết ba bền vững nên ở nhiệt độ thường nitơ khá trơ về mặt hóa học.
C. Photpho có tính oxi hóa hoặc tính khử khi tham gia phản ứng hóa học.
D. Photpho trắng hoạt động hóa học mạnh hơn photpho đỏ.
 + -
Câu 8: Dung dịch axit H3PO4 có chứa các ion nào (không kể H và OH của nước )?
 + 3- + - 3-
 A. H , PO4 B. H , H2PO4 , PO4
 + 2- 3- + - 2- 3-
 C. H , HPO4 , PO4 D. H , H2PO4 ,HPO4 ,PO4
Câu 9: Chất nào không làm mất màu nước brom ở nhiệt độ thường?
A. propen. B. propan. C. propin. D. butađien.
Câu 10: Chất nào sau đây có đồng phân hình học?
A. CH3-CH=CH-CH3. B. (CH3)2-C=CH-CH3.
C. CH2=CH-Cl. D. CH3-CH2-C(CH3)=CH2.
Câu 11: Phản ứng nào sau đây chứng minh phenol có tính axit mạnh hơn etanol?
A. phenol + Na. B. phenol + dung dịch NaOH.
C. phenol + dung dịch Br2. D. natri phenolat + CO2.
Câu 12: Cho 1,50g một anđehit đơn chức X tác dụng với dung dịch AgNO 3 (trong dung dịch NH3) dư thấy có 
21,6g Ag được tạo thành. Công thức cấu tạo của X là?
A. HCHO. B. CH3CHO. C. C2H5CHO. D. C2H3CHO.
Câu 13: Đun nóng este CH3COOCH=CH2 với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH, sản phẩm thu được là:
A. CH2=CHCOONa và CH3OH. B.CH3COONa và CH3CHO.
C. CH3COONa và CH2=CHOH. D. C2H5COONa và CH3OH.
Câu 14: Để chuyển hóa chất béo lỏng sang chất béo rắn có thể sử dụng phản ứng nào sau đây:
A. Tách hiđro. B. Halogen hóa. C. Hiđro hóa. D. Trùng hợp.
Câu 15: Phát biểu nào sau đây đúng?
A. Dung dịch glucozơ và dung dịch frutozơ đều tham gia phản ứng tráng gương.
 Trang 1/4 (1) điện phân nóng chảy NaCl (2) điện phân nóng chảy NaOH
(3) điện phân dung dịch NaCl có màn ngăn (4) khử Na2O bằng H2 ở nhiệt độ cao.
A. (2),(3),(4) B. (1),(2),(4) C. (1),(3) D. (1),(2)
Câu 31: Dãy gồm các kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường tạo ra dung dịch có môi trường kiềm 
là:
A. Be, Na, Ca B. Na, Ba, K C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K
Câu 32: Nguyên liệu chính dùng để sản xuất nhôm là:
A. quặng pirit. B. quặng boxit C. quặng manhetit D. quặng đôlômit
Câu 33: Cho 10 ml dung dịch muối Canxi tác dụng với dung dịch Na 2CO3 dư tách ra một kết tủa, lọc và đem 
nung kết tuả đến lượng không đổi còn lại 0,28 gam chất rắn. Khối lượng ion Ca2+ trong 1 lít dung dịch đầu là:
A. 10 gam B. 20 gam C. 30 gam D. 40 gam
Câu 34: Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước (dư) thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 (ở đktc). Thể 
tích dung dịch axit H2SO4 2M cần dùng để trung hòa dung dịch X là:
A. 150 ml B. 60 ml C. 75 ml D. 30 ml
Câu 35: Hỗn hợp X gồm 3,92 gam Fe, 16 gam Fe 2O3 và m gam Al. Nung X ở nhiệt độ cao trong điều kiện 
không có không khí, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Phần một tác dụng với 
dung dịch H2SO4 loãng (dư), thu được 4a mol khí H 2. Phần hai phản ứng với dung dịch NaOH dư, thu được a 
mol khí H2. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
A. 5,40 B. 3,51 C. 7,02 D. 4,05
Câu 36: Hêmatit là một trong những quặng quan trọng của sắt. Thành phần chính quan trọng của quặng là
A. FeO. B. Fe2O3. C. Fe3O4. D. FeCO3. 
Câu 37: Trong các hợp chất, crom có số oxi hóa phổ biến là
A. +2, +3, +7. B. +2, +4, +6. C. +2, +3, +6. D. +2, +3, +5, +7.
Câu 38: Ngâm một đinh sắt sạch trong 200ml dung dịch CuSO 4 a M. Sau khi phản ứng kết thúc lấy đinh sắt 
khỏi dung dịch, rửa sạch, sấy khô, thấy khối lượng đinh sắt tăng 0,8 gam, a có giá trị là
A. 0,15. B. 0,05 C. 0,0625. D. 0,5.
Câu 39: Hòa tan hoàn toàn 17,4 g hỗn hợp 3 kim loại Al, Fe, Mg trong dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 lít khí 
H2 (đktc). Mắt khác nếu cho 8,7 g hỗn hợp đó tác dụng với dung dịch KOH dư thì thu được 3,36 lít khí H 2 
(đktc). Còn nếu cho 34,8 g hỗn hợp đó tác dụng với dung dịch CuSO 4 dư, lọc lấy chất rắn thu được sau phản 
 +
ứng tác dụng với dung dịch HNO3 thì thu được bao nhiêu lít khí NO (đktc). (sản phẩm không tạo ra NH4 ).
A. 4,48 (lít). B. 3,36 (lít). C. 8,96 (lít). D. 17,92 (lít).
Câu 40. Trong dung dịch X có chứa đồng thời các cation: K +, Ag+, Fe2+, Ba2+ và chỉ chứa 1 loại anion. Anion 
đó là:
 - - 2- 3-
 A. Cl B. NO3 C. SO4 D. PO4
 ---------Hết---------
 Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án
 1 B 11 B 21 D 31 B
 2 A 12 A 22 C 32 B
 3 A 13 B 23 C 33 B
 4 A 14 C 24 B 34 C
 5 A 15 A 25 C 35 C
 6 D 16 A 26 C 36 B
 Trang 3/4

File đính kèm:

  • docxde_minh_hoa_thpt_quoc_gia_nam_2020_mon_hoa_hoc_truong_thcs_v.docx